Nghiên cứu mới lý giải lợi ích của chocolate đối với sức khỏe con người

   24-03-2014 11:58:45 |    Client: MarkandMilk |    Posted by:Admin


Từ việc cải thiện sức khỏe của tim mạch đến giảm tác động của stress, chocolate đen nổi tiếng với những lợi ích sức khỏe vượt trội của mình.

chocolate. ​

Từ việc cải thiện sức khỏe của tim mạch đến giảm tác động của stress, chocolate đen nổi tiếng với những lợi ích sức khỏe vượt trội của mình. Một nghiên cứu vừa được công bố mới đây tại Hội nghị hóa học Mỹ lần thứ 247 đã củng cố lý do tại sao chocolate - một loại thực phẩm lại có giá trị hữu ích đến vậy. Đó là sự cộng tác tuyệt vời giữa các chất hóa học độc đáo chứa trong chocolate với các loại vi khuẩn trong dạ dày của chúng ra.

Làm thế nào chocolate vừa ngon miệng, lại vừa tốt cho sức khỏe? Nó có tác dụng rất tốt cho tim và não của chúng ta. Đó là nhờ vào các chất chống oxy hóa (có tác dụng làm giảm tác dụng oxy hóa tế bào), Theobromin (có tác dụng làm cứng men răng) và nhiều loại vitamin và khoáng chất hữu ích khác (như sắt, kali, đồng và magie). Chocolate có thể giúp người ăn giảm huyết áp, bới trầm cảm, kiểm soát lượng đường trong máu và còn giúp giảm cân (nếu dùng chocolate đen hàm lượng trên 85%).

Đó là 1 trong nhiều tác dụng hữu ích của chocolate, mới đây, một nghiên cứu vừa được công bố trong Hội nghị hóa học Mỹ đã giải thích chính xác tại sao chocolate lại có những lợi ích như thế. Nghiên cứu cho thấy rằng một số loại vi khuẩn trong dạ dày của chúng ta đã phân giải chocolate đen và lên men nó thành một hợp chất chống viêm có lợi cho tim của chúng ta.

Theo nghiên cứu, những "lợi khuẩn" trong đường ruột của chúng ta như Bifidobacterium và vi khuẩn lên men Acid Lactic đã tham gia phân giải chocolate. Tập hợp những sản phẩm mà các "lợi khuẩn" này thải ra chính là chất chống viêm mô tim mạch chẳng những trong ngắn hạn mà còn giảm nguy cơ đột quỵ và một số bệnh lý về tim trong dài hạn. Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà khoa học tại đại học bang Louisiana. Đây là những người đầu tiên khảo sát sự tương quan giữa chocolate và các loại vi khuẩn trong cơ thể người.

Dưới góc độ hóa học, bột cacao - nguyên liệu chủ yếu sản xuất chocolate có chứa nhiều loại chất hữu cơ polyphenolic hoặc chất chống viêm bao gồm catechine và epicatechin và một lượng nhỏ các chất xơ. Các chất này sẽ được vi khuẩn tiếp nhận tại ruột kết. Tại đây, chất xơ được lên men và các polyphenolic kích thước lớn sẽ được chuyển đổi thành các hợp chất nhỏ hơn để dễ dàng hấp thụ vào cơ thể hơn.

Trên thực tế, các loại prebiotic và carbohydrate hữu ích có thể dễ dàng tìm thấy trong một số loại thực phẩm khác như tỏi sống, bột lúa mì nấu chín. Tuy nhiên, con người vẫn không thể tiêu hóa được các chất này nếu không có sự trợ giúp của các loại vi khuẩn. Chính vì thế các nhà khoa học khuyên nên bổ sung những loại thực phẩm trên vào thành phần bữa ăn vì chúng đều có lợi cho sức khỏe.

Toàn bộ nghiên cứu trên được công bố gần đây tại Hội nghị lần thứ 247 của hiệp hội hóa học Mỹ và sẽ chính thức được phổ biến rộng rãi dưới tiêu đề: "Tác động của microbiome đối với hợp chất hữu cơ polyphenol chứa trong cacao."

Theo Internet

Các bài viết liên quan