Lưu ý không nên cho con dưới 3 tuổi ăn socola

   14-05-2015 23:03:10 |    Client: MarkandMilk |    Posted by:Admin

Socola có mùi vị rất hấp dẫn và là món khoái khẩu của nhiều trẻ nhỏ nhưng chưa hẳn đã tốt cho sức khỏe của bé.

Socola là loại thực phẩm có hàm lượng calo cao nhưng lượng protein thấp, chất béo cao. Tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong socola không đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng và phát triển của trẻ em.

Nếu cho con ăn socola trước bữa ăn sẽ tạo cảm giác no nên không muốn ăn cơm hoặc ăn không ngon miệng nhưng sau bữa ăn lại nhanh thấy đói. Điều này khiến đồng hồ sinh học và thói quen ăn uống của trẻ bị đảo lộn, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. 

Socola có nhiều chất béo nhưng lại không chứa cellulose (có tác dụng kích thích hoạt động của dạ dày) nên có thể dẫn đến hiện tượng tiêu hóa kém. Hơn nữa, socola là loại thực phẩm có tác động đến hệ thần kinh, vì vậy sẽ khiến trẻ khó ngủ hoặc ngủ không ngon giấc. 

Ngoài ra, cho con ăn socola rất dễ gây ra bệnh sâu răng và tăng lượng khí trong đường ruột (dẫn đến đau bụng).

Mẹ lưu ý không nên cho con dưới 3 tuổi ăn socola 1
Cho con ăn socola quá sớm trẻ sẽ phải gánh nhiều hậu quả sau này. 

Socola có thể khiến bé bị sâu răng vì lượng đường trong socola có thể làm tăng nhanh quá trình sâu răng bởi nó kích thích axit trong miệng tiết ra. Lượng axit này sẽ bao quanh chân răng và khiến cho răng trẻ bị sâu. Điều đáng ngạc nhiên là hiện tượng sâu răng hoàn toàn có thể xảy ra ngay cả khi trẻ chỉ có một hoặc hai chiếc răng mà thôi.

Một điều cần chú ý nữa là không nên cho con ăn socola cùng với sữa. Một số bậc cha mẹ vì muốn tăng hàm lượng dinh dưỡng cho con nên thường đun nóng socola hòa cùng với sữa hoặc cho con ăn socola ngay sau khi uống sữa. Làm như vậy là không khoa học, bởi canxi trong sữa và axit oxalic trong socola kết hợp với nhau sẽ tạo ra hợp chất không hòa tan trong nước khiến trẻ dễ bị phù thũng, thiếu canxi, thể chất chậm phát triển và tóc sẽ bị khô, không được sáng bóng nếu cứ ăn socola với sữa trong thời gian dài. 

Vì socola có nhiều calo hơn là các giá trị dinh dưỡng khác nên nếu cha mẹ cho trẻ dưới 3 tuổi ăn socola với những thức ăn ngọt, nhiều khả năng bé sẽ bị béo phì sau này.

Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyên bạn không nên cho trẻ dưới 3 tuổi ăn socola và nên cho ăn ở mức độ vừa phải nếu con ở độ tuổi lớn hơn. 

Nguồn afamily.vn

Các bài viết liên quan